2016 Copyright © Giay Mien Nam. By Nina.vn
Hotline : 028.2231.6789

Tin tức

Người cổ đại dùng gì để vệ sinh, khám phá thú vị nguồn gốc giấy vệ sinh

Ngày đăng: 22/11/2017 - 9:40 AM

Thời hiện đại, chúng ta sử dụng giấy vệ sinh có vẻ như là một điều rất tự nhiên, nhưng ít ai biết rằng để có giấy vệ sinh như ngày nay thì phải trải qua một chặng đường rất dài để phát triển thành sản phẩm không thế thiếu như thế.

        Người Hy Lạp cổ sử dụng đá và miếng đất sét để vệ sinh cá nhân. Vệ sinh cá nhân là việc làm không thể tránh được trong cuộc sống, vì vậy qua nhiều thập kỷ và trong nhiều nền văn hoá, mọi người đều có phương pháp giữ gìn sạch sẽ.

        Người La Mã cổ đại có vẻ tinh vi hơn người Hy Lạp khi họ có cách làm sạch như sau: Họ dùng một cái bọt biển được gắn trên một cái gậy dài và được mọi người dùng chung. Khi không sử dụng, thanh đó được đặt trong một thùng nước muối biển trong phòng tắm. Tại các khu “nhà vệ sinh” công cộng trang bị một băng ghế đá bằng đá cẩm thạch dài chạm khắc các lỗ ở trên và các lỗ ở phía trước để dùng thanh trượt gắn bọt biển được chuẩn bị sẵn.

Hình: internet

         “Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt thay cho giấy vệ sinh. Nếu nghèo khó hơn, người ta sẽ dùng cỏ, lá cây hoặc rơm rạ.

         Khoảng năm 1391, trong triều đại nhà Tống, một vị hoàng đế Trung Quốc đã tuyên bố rằng những tờ giấy khổ rộng 60 – 90cm phải được trang bị ở nhà vệ sinh để làm sạch, và theo sau đó người dân Trung Quốc sử dụng giấy để vệ sinh 1 cách ngẫu nhiên với bất kỳ mẩu giấy nào.

         Vào thời điểm Mỹ còn là thuộc địa, mọi thứ cũng chưa có sự cải tiến, mọi người vẫn sử dụng lá ngô để vệ sinh. Cho đến tận sau đó, họ mới nhận ra rằng họ có thể sử dụng các tờ báo cũ và catalogue. Giấy báo cũ được mọi người treo lên móc trong nhà của họ, giống như việc bạn vào nhà tắm vẫn có sách báo để đọc vậy.

         Mặc dù con đỡ đầu của Nữ hoàng Elizabeth I đã phát minh ra bồn cầu vệ sinh dội nước lần đầu tiên vào năm 1596, giấy vệ sinh thương mại vẫn chưa được lưu hành cho đến năm 1857 - Giấy vệ sinh đã được sản xuất đại trà (tại nhà máy) bởi Joseph Gayetty và sau đó 40 năm, năm 1897 thì giấy vệ sinh dạng cuộn như hiện nay đã được chào bán bởi Scott Paper Company tại Philadelphia (Mỹ). Bây giờ, nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh ngày càng tăng cao, người Mỹ sử dụng hơn 7 tỷ cuộn giấy vệ sinh mỗi năm.

Ở một số nơi trên thế giới việc “giải quyết” nhu cầu cá nhân thường diễn ra ở sông, suối và sau đó dùng tay và nước để vệ sinh. Vì vậy người Ấn Độ thường cho rằng hành động bốc thức ăn bằng tay trái là rất mất lịch sự vì tay trái thường được dùng để “vệ sinh” ngoài bờ sông, và cho đến ngày nay việc dùng vòi nước ở các nhà vệ sinh công cộng ở Ấn Độ vẫn phổ biến hơn là trang bị giấy vệ sinh, với họ rửa nước vẫn là sạch sẽ nhất.

Nguồn bài viết: sưu tầm

Các tin liên quan: